Bảo hiểm sinh kỳ là gì? Những thông tin cơ bản cần biết

Bảo hiểm sinh kỳ

Có rất nhiều loại bảo hiểm, một trong số đó là bảo hiểm sinh kỳ. Đây là loại bảo hiểm giúp người tham gia tích lũy tài chính, khi đến thời hạn vẫn khỏe mạnh. Nó rất khác so với các loại bảo hiểm tử kỳ mà mọi người đều biết. Hãy cùng Jenternet tìm hiểu về bảo hiểm sinh kỳ là gì? Và những thông tin cơ bản của bảo hiểm qua bài viết này nhé!

Bảo hiểm sinh kỳ là gì?

Bảo hiểm sinh kỳ là bảo hiểm giúp người tham gia tích lũy được tài sản khi đến thời hạn vẫn khỏe mạnh.

Thời hạn của bảo hiểm thường có từ 10, 20 hoặc 30 năm. Đến thời hạn trong bảo hiểm, nếu người tham gia còn sống, bên cung cấp bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền, đã được thỏa thuận, cho người thụ hưởng.

Hợp đồng bảo hiểm sẽ được thỏa thuận giữa hai bên cho các điều khoản và quyền lợi nhận được. Người mua bảo hiểm cần phải đáp ứng các tình trạng: Sức khỏe, độ tuổi,… nghề nghiệp. Dựa vào đó, bên cung cấp bảo hiểm sẽ tính toán và thỏa thuận số tiền cho người thụ hưởng.

Để đảm bảo được tình trạng sức khỏe của khách hàng. Các công ty bảo hiểm sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra y tế. Và tùy vào tình hình tài chính của từng người, bảo hiểm sinh kỳ sẽ được thiết lập để phù hợp tương ứng.

Và tùy vào các quy định của các công ty, khách hàng có thể đóng phí bảo hiểm theo tháng hoặc theo quý, theo năm.

Đặc điểm của bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm sinh kỳ là gì
Hợp đồng bảo hiểm sinh kỳ có thỏa thuận về thời hạn và quyền lợi giữa 2 bên

Như đã đề cập, bảo hiểm sinh kỳ có thời hạn. Dựa vào thời hạn, được ký kết trong hợp đồng giữa 2 bên, người tham gia sẽ nhận được quyền lợi.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản của bảo hiểm sinh kỳ.

Thuộc nhóm bảo hiểm nhân thọ

Như bạn cũng biết, bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ quyền lợi và rủi ro của người tham gia về sức khỏe, thân thể và tính mạng. Vậy nên, bảo hiểm sinh kỳ thuộc nhóm nhân thọ.

Thông thường, các loại bảo hiểm nhân thọ thường chi trả quyền lợi cho những người tham gia khi qua đời hoặc thương tật, theo như hợp đồng. Và còn được gọi là bảo hiểm từ kỳ.

Tuy nhiên, đối với sinh kỳ thì lại khác, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được quyền lợi trong trường hợp đến thời gian hết hiệu lực trên hợp đồng vẫn còn sống.

Bảo hiểm sinh kỳ có thời hạn

Trong hợp đồng sẽ có thỏa thuận giữa 2 bên về thời hạn bảo hiểm. Thường thời hạn sẽ có hiệu lực từ 3 đến 5 năm, hoặc 10 năm hoặc lâu hơn.

Theo đó, hợp đồng bảo hiểm sinh kỳ sẽ kết thúc, nếu người tham gia chết trước khi hết thời hạn đã ký kết trong hợp đồng.

Đối với chi phí của bảo hiểm sẽ khác tùy bên cung cấp bảo hiểm. Người tham gia có thể đóng phí bảo hiểm trong 1 lần. Hoặc đóng phí theo tháng, theo quý hoặc theo năm.

Vì sao nên sử dụng bảo hiểm sinh kỳ?

Như bạn cũng biết, ta sử dụng bảo hiểm để lường trước các rủi ro không mong muốn xảy đến. Hiện nay, bảo hiểm càng ngày càng có thêm nhiều dịch vụ cho người sử dụng.

Hợp đồng bảo hiểm
Bảo hiểm nhân thọ vừa bảo vệ sức khỏe vừa mang lại tài chính cho người tham gia

Đối với người tham gia bảo hiểm sinh kỳ, sẽ mang những ý nghĩa như dưới đây.

Bảo hiểm tích lũy cho tương lai

Tích lũy tài chính tương lai được coi là nhu cầu và mục đích cơ bản nhất của nhiều người. Nhìn chung, đây cũng tương tự như một hình thức đầu tư tích lũy tài chính cho tương lai.

Bảo hiểm sinh kỳ sẽ chi trả quyền lợi cho người tham gia vẫn khỏe mạnh khi kết thúc hợp đồng. Vào thời điểm đáo hạn, người tham gia sẽ nhận được một khoản tiền, tùy vào thỏa thuận hợp đồng bảo hiểm.

Sau khi kết thúc hợp đồng đúng thời hạn, người tham gia sẽ nhận được một khoản tiền. Đây là số tiền đã tích lũy trong thời hạn tham gia bảo hiểm, và nó giúp rất nhiều cho các nhu cầu về tài chính. Hoặc số tiền này dùng để tích lũy cho con cháu đời sau, hoặc dùng khi về già.

Trong thời hạn hiệu lực hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ đóng phí định kỳ, hoặc trong 1 lần. Số tiền này cũng tương tự như gửi tiết kiệm ngân hàng. Dù vậy, khi tham gia vào bảo hiểm này, người tham gia cần có sự kiên trì đến cuối thời hạn hợp đồng.

Kỷ luật và kiên trì

Khi tham gia vào hợp đồng bảo hiểm sinh kỳ, có một số quy định cần tuân theo. Đó là phí bảo hiểm đã cam kết trong hợp đồng. Và không hủy hợp đồng hay rút tiền ra. Như vậy, đến cuối thời hạn hợp đồng, người tham gia mới nhận được tiền chi trả như thỏa thuận.

Với các quy định của hợp đồng, người tham gia vẫn đảm bảo được sự tích lũy của mình. Nhưng mặt khác, nó lại cũng là một điểm khó khăn của nhiều người với loại hình bảo hiểm nhân thọ này. Không có sự kiên trì thì sẽ không nhận được lãi suất trong khoản thời gian đóng phí bảo hiểm.

Ngoài ra, trong trường hợp người tham gia bảo hiểm qua đời. Thì người thân của họ cũng không thể sử dụng khoản tiền phí, hay chỉ có thể nhận lại được một khoản.

Dịch vụ bảo hiểm sinh kỳ bảo vệ sức khỏe

Vẫn còn có nhiều dịch vụ đi kèm với bảo hiểm sinh kỳ dành cho người tham gia. Chẳng hạn như khám y tế, chăm sóc sức khỏe hay điều trị các bệnh hiểm nghèo.

Với các dịch vụ này, chi phí chính sẽ được khấu trừ vào phần tiền bảo hiểm nhận được. Nhờ đó, người tham gia bảo hiểm tiện lợi vừa có được khoản tiền tích lũy vừa chăm sóc được sức khỏe bản thân.

Một vài lưu ý sử dụng bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm sinh kỳ
Hãy cân nhắc về tài chính đối với phí bảo hiểm định kỳ khi tham gia bảo hiểm

Trước khi tham gia bảo hiểm sinh kỳ, bạn cần lưu ý:

  • Hãy tìm hiểu và chọn thương hiệu bảo hiểm uy tín. Những công ty bảo hiểm uy tín thì dịch vụ càng chất lượng, quyền lợi càng cao. Đặc biệt là khả năng có thể chi trả khi đến hạn hợp đồng.
  • Đọc chi tiết nội dung, quy định, thỏa thuận và quyền lợi nhận được trước khi ký hợp đồng bảo hiểm. Bởi vì đã có nhiều loại bảo hiểm, với những nội dung lắt léo với các điều khoản gây bất lợi cho người tham gia.
  • Hãy đảm bảo được khoản tiền chi trả định kỳ. Tốt nhất nên cân nhắc về tình hình tài chính trước khi tham gia bảo hiểm.
  • Thủ tục, thời gian và quy trình bồi thường của bảo hiểm, hãy tìm hiểu thật kỹ. Tránh trong trường hợp sau này bồi thường có sự bất tiện.

Lời kết

Hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm nhân thọ, nhằm có thể tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn. Một trong số đó là bảo hiểm sinh kỳ. Với loại bảo hiểm này, người tham gia sẽ nhận được tiền khi đến thời hạn bảo hiểm vẫn khỏe mạnh. Nó khác với các loại bảo hiểm tử kỳ. Và tương tự như các hình thức đầu tư khác, như gửi tiết kiệm ngân hàng.

Nhìn chung, mức sống của mọi người càng cao, mọi người càng cần có một phương thức đảm bảo cho sức khỏe lẫn tài chính, khỏi các rủi ro. Dù vậy, bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định tham gia vào bất kỳ sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm nào đó nhé.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn đăng nhập ePos Manulife.

Tổng hợp: Jenternet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.