Blue Chip là gì? Có nên đầu tư nhóm cổ phiếu Blue Chip trong năm 2023?

blue chip

Blue Chip là nhóm cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao. Vì hiệu quả lợi nhuận của nhóm cổ phiếu này mang lại rất cao. Các loại cổ phiếu, sẽ được xếp thành nhiều nhóm khác nhau, theo các điều kiện riêng biệt. Để giúp nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn hơn cho các chiến lược giao dịch của mình. Tùy thuộc vào nhiều điều kiện, mà các nhóm cổ phiếu sẽ mang lại những ưu điểm và lợi ích và rủi ro khác nhau khi đầu tư. Tìm một nhóm cổ phiếu phù hợp để đầu tư chính là tiêu chí hàng đầu của nhiều nhà đầu tư.

Vậy nên trong bài viết này, Jenternet.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc về nhóm cổ phiếu Blue Chip là gì? Có nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu này hay không? Cũng như ưu điểm của cổ phiếu là gì? Nếu bạn đang tìm một vài mã cổ phiếu để đầu tư vào cuối năm 2023 thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Blue Chip là gì?

Blue Chip là tên để gọi những cổ phiếu có chất lượng cao, đến từ các doanh nghiệp lớn. Sở hữu vốn thị trường cao và có doanh thu ổn định.

cổ phiếu blue chip
Blue Chip lấy cảm hứng từ chip trong trò Poker để chỉ cho loại cổ phiếu có giá trị cao

Tên gọi của cổ phiếu cũng bắt nguồn từ các chip đổi tiền trong trò Poker. Đây là những thẻ nhựa có các màu trắng, vàng, đỏ và xanh. Với mỗi loại đều sẽ có giá trị quy đổi khác nhau, và cao nhất chính là chip màu xanh. Vậy nên cũng có thể nói, cổ phiếu Blue Chip đại diện cho những cổ phiếu có giá trị cao. Do đó nó mang đến sự an toàn cho các nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm:

Ưu điểm đầu tư cổ phiếu Blue Chip là gì?

Để phát hành được cổ phiếu thuộc nhóm Bluechip, doanh nghiệp phải đạt được đủ điều kiện. Doanh nghiệp phải có mức vốn hóa thị trường cao hơn 10.000 tỷ đồng mới có thể phát hành được cổ phiếu Blue Chip. Cũng chính vì vậy mà nhóm cổ phiếu này mang lại tính an toàn cao.

cổ phiếu bluechip
Bluechip có mức tăng trưởng ổn định, giá ít bị biến động theo thị trường
  • An toàn: Các doanh nghiệp có quy mô lớn, hoạt động lâu trên thị trường, vốn hóa cao mới đủ điều kiện phát hành cổ phiếu Blue Chip.
  • Thu nhập ổn định: Nhà đầu tư sẽ nhận được một mức cổ tức ổn định khi đầu tư chứng khoán. Và giá cổ phiếu ít khi bị biến động khi thị trường dao động. Khi thị trường có xu hướng giảm thì giá Blue Chip cũng giảm không đáng kể. Lợi nhuận của nhà đầu tư vẫn được ổn định.
  • Lợi nhuận dài hạn: Đây là nhóm cổ phiếu thích hợp để đầu tư dài hạn. Nắm giữ càng lâu nhà đầu tư càng có lợi.

Hạn chế của nhóm cổ phiếu Blue Chip là gì?

Dù có mức lợi nhuận ổn định và có khả năng sinh lời trong dài hạn, nhưng không có nhiều nhà đầu tư chọn Blue Chip. Đó là vì:

  • Khả năng tăng trưởng mạnh: So với thị trường thì giá cổ phiếu có biến động khá chậm. Nguyên nhân là vì, các doanh nghiệp lớn thường có xu hướng tăng trưởng chậm.
  • Lợi nhuận thấp: Dù là nhóm cổ phiếu an toàn nhưng nhà đầu tư sẽ nhận lợi nhuận chậm hơn so với các loại cổ phiếu khác.
blue chip
Cổ phiếu Blue Chip có xu hướng tăng trưởng chậm

Xem thêm bài viết:

Lời kết

Nếu bạn muốn đầu tư an toàn, nhận cổ tức và lợi nhuận ổn định. Thì nên chọn nhóm cổ phiếu Blue Chip. Nhưng không nên dành toàn bộ số vốn vào cổ phiếu. Chỉ nên xem nó là một phần trong danh mục đầu tư của mình. Hoặc nếu bạn muốn nhận lợi nhuận nhanh, thì nên chọn đầu tư vào nhóm cổ phiếu Midcap hay Penny nhưng sẽ có rủi ro hơn. Phân tích cổ phiếu và lên chiến lược đầu tư rõ ràng để có thể tối ưu lợi nhuận. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về cổ phiếu Blue Chip là gì, chúc bạn thành công!

Tổng hợp: Jenternet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.