Capex là gì? Ý nghĩa của Capex trong đầu tư tài chính

capex là gì

Để quản lý và phát triển một doanh nghiệp cần có rất nhiều chi phí để hoạt động. mà nhà quản lý cần nắm vững để hoạt động một doanh nghiệp. Chẳng hạn như chi phí CAPEX. Một chi phí vô cùng quen thuộc trong thị trường tài chính. Đặc biệt là với các doanh nghiệp đang có thêm một dự án hay đang đầu tư vào một thiết bị mới. Vậy chi phí CAPEX là gì? Và ứng dụng của CAPEX trong đầu tư tài chính như thế nào? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây với Jenternet.com nhé!

Khái phát CAPEX là gì?

CAPEX là gì? Là viết tắt của Capital Expenditure. Với Capital là vốn và Expenditure là chi phí chi tiêu. Có thể hiểu CAPEX là chi tiêu vốn/chi phí vốn.

CAPEX là khoản phí phát sinh, khi sử dụng vốn để mua một tài sản cố định, với mục tiêu tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Chính là khoản chi phí đầu tư để mua lại hay để cải tiến hay duy trì các loại tài sản cố định của doanh nghiệp. Vậy, thường cách sử dụng với CAPEX là gì? Đó là sử dụng chi phí vốn vào các dự án mới hay khoản đầu tư mới của doanh nghiệp. Mục tiêu để thực hiện duy trì hay tăng phạm vi quy mô hoạt động.

Khoản chi tiêu vốn CAPEX được dùng để mua hàng hóa với giá trị lớn. Các hàng hóa này sẽ được sử dụng trong tương lai. Đặc biệt, vòng đời của hàng hóa được mua hữu hạn, vượt qua thời kỳ kế toán hiện tại. Do vậy mà chi phí vốn CAPEX thông qua khấu hao để phục hồi. Mỗi năm, số tiền khấu hao còn được dùng như khoản khấu trừ thuế. Cũng vì vậy mà CAPEX có ngân sách riêng biệt so với ngân sách chuẩn bị cho các hoạt động của công ty.

Cách tính chi phí CAPEX là gì?

capex là gì
Cách tính chi phí CAPEX

Để biết cách tính chi phí CAPEX là gì? Để tính chi phí vốn CAPEX cần đến bảng cân đối kế toán và bảng báo cáo thu nhập. Với bảng báo cáo thu nhập ta sẽ dùng để tính phần khấu trừ. Và với bảng cân đối kế toán ta sử dụng để tính số dư của thiết bị, hàng hóa… (Δ PP & E). Δ PP & E để có thể tính được sự chênh lệch giữa kỳ trước và kỳ sau.

Theo đó, công thức tính chi phí CAPEX như sau:

CAPEX = Δ PP & E + Khấu hao hiện tại.

Xem thêm bài viết: 

Trong đầu tư ý nghĩa của CAPEX là gì?

capex là gì
Ý nghĩa của CAPEX trong đầu tư là gì?

Đối với các khoản đầu tư của doanh nghiệp, thường chi phí vốn CAPEX chiếm tỷ trọng tương đối cao. Chi phí CAPEX sẽ giúp cho nhà đầu tư biết được doanh nghiệp đã sử dụng bao nhiều tiền trong hoạt động sản xuất và duy trình, phát triển. Qua đó, phần nào có thể đánh giá được mức độ uy tín và quy mô hoạt động của doanh nghiệp. Chẳng hạn, những công ty có lợi thế cạnh tranh lâu dài trên thị trường. Sẽ cần đến một khoản lợi nhuận nhỏ từ các hoạt động kinh doanh cho việc tài đầu tư vào các loại tài sản cố định.

Vậy trong đầu tư, ý nghĩa của chi phí CAPEX là gì?

Nếu tỷ lệ CAPEX / Lợi nhuận sau thuế trong khoảng thời gian vòng đời tài sản thấp. Thì cho biết tính cạnh tranh của doanh nghiệp rất cao.

Nếu tỷ lệ CFO / CAPEX cao. Thì doanh nghiệp càng có năng lực cao. Cho biết khả năng đáp ứng vào quá trình tái đầu tư vào tài sản cố định.

Sự khác biệt giữa OPEX và CAPEX là gì?

chi phí capex là gì
Sự khác biệt giữa CAPEX và OPEX

OPEX (Operating Expenditure) là chi phí hoạt động. Bao gồm các khoản phí như phí quản lý hay thuế tài sản,… để điều hành một công ty hoạt động hàng ngày.

CAPEX OPEX
Đặc điểm cơ bản: Là chi phí vốn, phát sinh để mang đến lợi nhuận cho công ty, trong quá trình mua một hàng hóa (tài sản) cố định, hoặc phát trình trong quá trình sản xuất để duy trì vòng đời sản phẩm. Là chi phí hoạt động, phát trình trong các hoạt động mỗi ngày của công ty.
Ý nghĩa: Khoản phí lớn và tách biệt với kỳ kế toán hiện tại. Chi phí hàng ngày để duy trì hoạt động công ty.
Khấu hao: Trong giai đoạn phát sinh không được tính khấu trừ mà sẽ được phân bổ trong các giai đoạn tài chính khác nhau. khấu trừ hoàn toàn trong chính giai đoạn hiện tại để sử dụng cho các chi phí của kỳ kế toán hiện tại.
Lợi nhuận: Cần nhiều thời gian để mang lại lợi nhuận (có thể lên đến vài năm). Lợi nhuận mang lại trong ngắn hạn.

Bảng so sánh chi phí vốn CAPEX và chi hoạt hoạt động OPEX

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Vậy là đến đây, bạn đọc cũng đã nắm bắt được các thông tin cơ bản về chi phí vốn CAPEX. Và ý nghĩa của CAPEX trong đầu tư như thế nào. Hy vọng bạn đọc đã biết thêm nhiều thông tin trên thị trường tài chính trong bài viết CAPEX là gì này của Jenternet.com.

Tổng hợp: Jenternet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.