Chỉ số DXY là gì? 4 yếu tố chính ảnh hưởng chỉ số DXY

chỉ số dxy

Chỉ số DXY hay chỉ số USD dùng để đo giá trị của đồng USD (Đô La Mỹ) với các đồng tiền tệ khác. Có thể bạn đã biết, đồng USD chính là đơn vị tiền tệ phổ biến nhất trên nhiều quốc gia. Trong các giao dịch quốc tế thường sử dụng đồng USD. Mặt khác, biết giá trị của đồng USD đang biến động như thế nào cũng phần nào nắm bắt được tổng thể thị trường chung, và nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra, chỉ số DXY còn giúp các nhà đầu tư tài chính nắm bắt xu hướng thị trường, hỗ trợ cho các chiến lược đầu tư.

Hãy cùng Jenternet.com tìm hiểu về chỉ số DXY là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số USD là gì? Và ảnh hưởng của DXY Index đến thị trường tài chính như thế nào trong bài viết này nhé!

Chỉ số DXY là gì?

Chỉ số DXy (DXY Index) hay chỉ số USD (USD Index) được sử dụng đo giá trị của đồng đô la Mỹ so với 6 loại tiền tệ khác. Các tiền tệ này được gọi chung là rổ tiền tệ – đối tác thương mại lớn của Mỹ.

dxy index
DXY Index dùng đo sức mạnh của giá USD và 6 cặp tiền tệ khác

Do đó, không chỉ đối với nền thị trường tài chính Mỹ mà diễn biến DXY Index cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường của các quốc gia khác. Cụ thể rổ tiền tệ này bao gồm: EUR (Euro), JPY (Yên Nhật), GBP (Bảng Anh), CAD (Đô la Canada), SEK (Krona Thụy Điển), CHF (Franc Thụy Sĩ).

Trong đó, EUR là tiền tệ chiếm tỷ trọng cao hơn so với các đồng tiền còn lại. Vậy nên, chỉ số DXY cũng ảnh hưởng theo giá đồng EUR. Nguyên nhân là vì đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ chính là các nước Châu Âu.

4 yếu tố chính ảnh hưởng chỉ số DXY

chỉ số usd
USD tác động mạnh nhất đến chỉ số DXY
  • Giá tiền tệ: DXY Index là chỉ số để đo lường sức mạnh của tiền tệ, bao gồm đồng USD so với 6 loại tiền tệ kể trên. Vậy nên chỉ số sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá của các loại tiền tệ này.
  • Chính sách tiền tệ quốc gia: Cung và cầu của tiền tệ sẽ chịu ảnh hưởng từ các chính sách tiền tệ của quốc gia. Ảnh hưởng mạnh mẽ nhất là đến từ mức lãi suất. Chẳng hạn như FED tăng lãi suất, các nhà đầu tư sẽ tìm đến loại tài sản khác, vì giá USD đang giảm giá trị. Khi đồng USD giảm thì sẽ ảnh hưởng đến DXY Index.
  • Lạm phát: Đi cùng với lãi suất thì lạm phát cũng ảnh hưởng đến chỉ số DXY. Mức lãi suất thường tăng cao khi có xuất hiện lạm phát. Điều này sẽ giữ cho giá trị của USD.
  • Mức tăng trưởng kinh tế: Giá trị của tiền tệ luôn có mối quan hệ chặt chẽ với sự tăng trưởng kinh tế. Do đó, khi chỉ số DXY biến động thì nền kinh tế cũng đang có sự thay đổi.

Chỉ số DXY ảnh hưởng đến thị trường tài chính như thế nào?

USD là đơn vị tiền tệ nhiều quốc gia đang sử dụng, đặc biệt là trên nhiều thị trường khác nhau. Chẳng hạn như thị trường tiền điện tử, thị trường ngoại hối và thị trường chứng khoán, bất động sản,…

dxy
USD ảnh hưởng đến rất nhiều thị trường tài chính

Chẳng hạn như thị trường ngoại hối, nơi các nhà đầu tư giao dịch các cặp tiền tệ. Nên diễn biến của chỉ số DXY rất quan trọng. Sự thay đổi của DXY Index sẽ giúp nhà đầu tư có quyết định đặt lệnh. Ví dụ như nhà đầu tư đang giao dịch cặp XAU USD (vàng/đô la Mỹ). Thì với DXY Index cho biết giá trị của Đô La Mỹ như thế nào, để dễ dàng đặt lệnh kiếm lợi nhuận. Bên cạnh đó, giá trị USD cũng sẽ ảnh hưởng đến giá vàng. Vàng và USD có một mối quan hệ nghịch với nhau.

Mặt khác, chỉ số DXY cũng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Giá USD cũng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu phát hành. Nên nếu đang đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ thì nhà đầu tư không nên bỏ qua diễn biến của DXY Index.

Lời kết

Chỉ số DXY dùng để đo lường giá trị của USD với 6 cặp tiền tệ. Cho biết mức tăng trưởng kinh tế của một quốc gia. Và sự thay đổi của DXY Index sẽ ảnh hưởng đến nhiều thị trường tài chính khác nhau. Nên nếu đầu tư thì không nên bỏ qua chỉ số USD này nhé!

Tổng hợp: Jenternet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.