Chỉ số Nasdaq là gì? Nasdaq 100 và Nasdaq Composite

chỉ số nasdaq

Nếu đầu tư chứng khoán thì hẳn bạn không thể không biết đến NASDAQ. Đây chính là 1 trong 2 sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới, bên cạnh sàn NYSE. Đối với sàn NYSE sẽ có chỉ số Dow Jones, và với sàn NASDAQ ta có chỉ số Nasdaq hay Nasdaq Index. Một tập hợp của danh sách những mã cổ phiếu đứng hàng đầu thị trường Mỹ.

Để giúp bạn đọc có thêm thông tin về thị trường chứng khoán, bài viết này Jenternet.com xin giới thiệu đến bạn đọc chỉ số Nasdaq là gì? Và sự khác biệt giữa Nasdaq 100 và Nasdaq Composite như thế nào. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, giúp cho việc đầu tư chứng khoán thuận lợi hơn!

Chỉ số Nasdaq là gì?

Chỉ số Nasdaq hay Nasdaq Index là tập hợp của các mã cổ phiếu đứng đầu thị trường chứng khoán Mỹ. Nasdaq Index là tập hợp các mã cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn NASDAQ. Một trong 2 sàn chứng khoán nổi tiếng hàng đầu thế giới.

Tìm hiểu sàn chứng khoán NASDAQ

nasdaq
NASDAQ – Sàn chứng khoán hàng đầu thị trường Mỹ

NASDAQ ((National Association of Securities Dealers Automated Quotation) là sàn chứng khoán Mỹ thành lập năm 1971. Với tiêu chí trở thành nhà môi giới chứng khoán rõ ràng và minh bạch nhất thế giới, nhanh chóng NASDAQ đã chiếm được lòng tin của khách hàng. Trở thành sàn chứng khoán nổi tiếng nhất trên thế giới.

Để giúp nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm cơ hội đầu tư, NASDAQ đã xây dựng các chỉ số Nasdaq, với các điều kiện và tiêu chí riêng biệt. Được xây dựng từ tập hợp các mã cổ phiếu lớn từ các doanh nghiệp hàng đầu thị trường Mỹ. Có 2 Nasdaq Index nhà đầu tư cần quan tâm là Nasdaq Composite và Nasdaq 100. Chỉ số Nasdaq không chỉ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Mỹ, mà còn đến thị trường chứng khoán quốc tế.

Xem thêm bài viết:

Chỉ số Nasdaq 100

chỉ số nasdaq
Chỉ số NASDAQ 100 tập hợp 100 mã cổ phiếu có giá trị cao nhất

Chỉ số Nasdaq 100 là một tập hợp danh sách của 100 mã cổ phiếu của các công ty hàng đầu trên thị trường Mỹ. Cũng có thể nói rằng, Nasdaq 100 Index chính là 100 mã cổ phiếu có giá trị nhất trên sàn NASDAQ. Và cũng là thước đo tài chính, không chỉ đối với sàn chứng khoán Mỹ NASDAQ, mà còn là với thị trường tài chính Mỹ.

Không có sự cố định đối với các mã cổ phiếu thuộc chỉ số Nasdaq 100 không cố định. Tùy thuộc vào giá trị của cổ phiếu và công ty phát hành sẽ có những thay đổi. Phần lớn các cổ phiếu đều đến từ các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ.

Chỉ số Nasdaq Composite

Chỉ số Nasdaq Composite là một tập hợp của hơn 3000 mã cổ phiếu đang niêm yết trên sàn NASDAQ.

chỉ số nasdaq
Nasdaq Composite tập hợp hơn 3000 mã cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn

Và phần lớn Nasdaq Composite Index đều tập trung ở các loại cổ phiếu:

  • Phần lớn là tập hợp các cổ phiếu phổ thông.
  • Chứng chỉ lưu ký Mỹ – American Depositary Receipt (ADR).
  • Ủy thác đầu tư bất động sản – REITs.
  • Lãi suất góp vốn trách nhiệm hữu hạn.
  • Cổ phiếu lãi suất SBI.
  • Thuộc nhóm cổ phiếu Tracking.

Nasdaq Composite được sử dụng như một thước đo thay đổi giá trị của các cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn NASDAQ.

Có thể bạn quan tâm:

Sự khác biệt giữa Nasdaq 100 và Nasdaq Composite

Nasdaq Composite Nasdaq 100
Thành lập năm: 1971 1958
Độ bao phủ: Tập hợp các cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn NASDAQ. Tập hợp 100 mã cổ phiếu có giá trị lớn nhất trên sàn NASDAQ.
Thuộc nhóm lĩnh vực: Tập hợp các mã cổ phiếu thuộc tất cả lĩnh vực tài chính trên thị trường Mỹ. Chiếm tỷ lệ cao là cổ phiếu công nghệ. Chủ yếu tập hợp các cổ phiếu công nghệ, kỹ thuật. Tiếp theo là một vài cổ phiếu từ ngành tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe và tài chính. Cuối là một số mã cổ phiếu thuộc tiêu dùng, cổ phiếu dầu khí và viễn thông, vật liệu,…

Lời kết

Chỉ số Nasdaq là chỉ số cổ phiếu có giá trị lớn trên sàn NASDAQ. Nasdaq Index sẽ mang đến nhiều cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam sẽ không thể trực tiếp mua bán trên các sàn chứng khoán Mỹ. Nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch CFD (hợp đồng chênh lệch).

Tổng hợp: Jenternet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.