Chứng chỉ quỹ là gì? Lợi ích và nguyên tắc đầu tư 2023

Chứng chỉ quỹ

Bên cạnh cổ phiếu hay trái phiếu thì chứng chỉ quỹ là công cụ tài chính được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Bởi tính an toàn và nguồn thu nhập ổn định đối với nhà đầu tư. Vậy, bạn có biết chứng chỉ quỹ là gì? Lợi ích đầu tư của nó và các nguyên tắc cần có khi đầu tư hay không? Cùng Jenterne.net tìm hiểu về chứng chỉ quỹ nhé!

Chứng chỉ quỹ là gì?

Nhà đầu tư được xác nhận quyền sở hữu khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ. Với đó, phần vốn đầu tư sẽ hình thành nên quỹ đại chúng. Qua đó, nhà đầu tư sẽ giúp thị trường luân chuyển dòng tiền. Phần vốn của nhà đầu tư dùng để tạo nên các quỹ đầu tư. Và được phân bổ vào các danh mục đầu tư khác. Nhà đầu tư sẽ nhận lại một phần chứng chỉ quỹ như một đóng góp vào quỹ đầu tư. Lợi nhuận nhà đầu tư nhận được đến từ lợi nhuận của quỹ đầu tư.

Điểm đặc biệt của chứng chỉ quỹ là không có kỳ hạn. Có nghĩa là nhà đầu muốn bán lúc nào cũng được. Thế nhưng, chứng chỉ quỹ chỉ nên đầu tư dài hạn. Thời gian càng dài, các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ có thời gian phân bổ vốn vào các danh mục đầu tư thích hợp để có nguồn lợi nhuận tăng trưởng tốt nhất. Thông thường thời gian đầu tư ngắn nhất nên tối thiểu 1 năm, tuy nhiên còn tùy thuộc vào mục đích của nhà đầu tư.

Lợi ích đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ
Cách quỹ đầu tư hoạt động

Bạn không có kiến thức và cả kinh nghiệm đầu tư chứng khoán. Nhưng muốn kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán? Giải pháp cho bạn chính là đầu tư chứng chỉ quỹ. Bởi lúc này, nguồn vốn đầu tư của bạn sẽ được sử dụng hợp lý nhất, từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính. Họ sẽ lựa chọn các danh mục đầu tư tốt nhất, để bạn nhận được lợi nhuận. Hơn nữa, công ty quản lý chứng chỉ quỹ trên thị trường đều được pháp luật cấp phép hoạt động.

Việc đầu tư chứng chỉ quỹ vừa tiết kiệm thời gian vừa phân tán được rủi ro. Các danh mục đầu tư được đảm bảo và đa dạng hóa. Mặt khác, nếu thị trường chứng khoán phát triển mạnh thì khả năng sinh lời càng cao.

Dù thế vẫn có nhiều hạn chế khi đầu tư chứng chỉ quỹ.  Chẳng hạn như nhà đầu tư không thể kiểm soát được nguồn vốn và không thể quyết định sẽ đầu tư vào đâu. Ngoài ra, lợi nhuận mang lại có thể sẽ không như mục tiêu của nhà đầu tư.

Nguyên tắc đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là gì
Trong đầu tư có một số nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ để mang lại kết quả tốt nhất

Đảm bảo có được lợi nhuận ổn định khi đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn cần nắm vững những nguyên tắc:

  • Da dạng hóa quỹ đầu tư: Không nên chỉ đầu tư vào một chứng chỉ quỹ. Hãy đa dạng hóa quỹ đầu tư sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro nhiều nhất và mang lại lợi nhuận ổn định.
  • Xác định mục tiêu đầu tư: Hãy lựa chọn loại hình quỹ đúng với mục tiêu. Thu hồi vốn, lợi nhuận ổn định hay tăng trưởng định kỳ. Kế hoạch đầu tư càng đi đúng với mục tiêu càng mang lại kết quả tốt.
  • Nguyên cứu và đánh giá hiệu suất: Có rất nhiều khía cạnh mà bạn cần phải nguyên cứu chứng chỉ quỹ. Như cách quỹ hoạt động, quản lý nguồn vốn đầu tư, kết quả đầu tư trong quá khứ hay chiến lược đầu tư. Nguyên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng sẽ giúp bạn lựa chọn được chứng chỉ quỹ tốt nhất với mục tiêu đầu tư của mình. Và luôn phải định kỳ theo dõi kết quả đầu tư của quỹ. Khả năng sinh lời của quỹ như thế nào? Lợi tức hàng năm nhận được bao nhiêu? So sánh các loại chứng chỉ quỹ khác nhau và lựa chọn quỹ tốt nhất.
  • Quy tắc đầu tư: Có những quy tắc cơ bản trong đầu tư cần tuân thủ để mang lại sự đảm bảo về lợi nhuận. Như là không nên đầu tư vượt quá khả khả năng tài chính. Hay, không nên quá tham với các công cụ giúp tăng nhanh lợi nhuận. Tốt nhất là nên có một kế hoạch đầu tư rõ ràng và nên duy trì theo đó.

Một vài lưu ý trong trước khi đầu tư

Trước khi đầu tư chứng chỉ quỹ, có một số lưu ý bạn nên tham khảo như:

Lựa chọn công ty chứng chỉ quỹ uy tín

Tiêu chí đầu tiên và cũng quan trọng nhất, là lựa chọn một công ty chứng chỉ quỹ uy tín. Sau đó bạn mới lựa chọn loại hình quỹ để đầu tư. Vì, nguồn vốn của bạn có được sử dụng hợp lý hay không? Hay, đầu tư có lợi nhuận hay không? Tất cả sẽ phụ thuộc vào công ty quỹ bạn đã lựa chọn.

Để lựa chọn công ty quỹ uy tín, bạn nên chọn công ty có năng lực trong lĩnh vực tài chính. Và có kinh nghiệm hoạt động đầu tư lâu năm trong lĩnh vực chứng khoán. Mục tiêu của chứng chỉ quỹ phải rõ ràng. Công ty có nhiều đánh giá tích cực từ cộng đồng. Có chính sách và vốn điều lệ hoạt động ổn định.

Giá trị tài sản ròng và chấp nhận rủi ro

Giá trị tài sản ròng
Đầu tư chứng chỉ quỹ cần lưu ý đến giá trị tài sản ròng (NAV)

Chứng chỉ quỹ có hoạt động hiệu quả hay không ta có thể đánh giá thông qua giá trị tài sản ròng.

Để đánh giá giá trị tài sản ròng thường cấu thành từ 3 yếu tố. Đó là: Vốn cổ đông, vốn từ lợi nhuận và vốn chênh lệch từ quỹ dự trữ và cổ phiếu.

Không chỉ đối với chứng chỉ quỹ, khi đã đầu tư, bạn phải chuẩn bị để đương đầu với chứng rủi ro.

Mặc dù chứng chỉ quỹ tương đối an toàn khi đầu tư. Tuy nhiên thì tường tài chính luôn biến động rất mạnh.

Lời kết

Đầu tư chứng khoán được xem là kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay với nhiều loại sản phẩm khác nhau. Và trong đó, chứng chỉ quỹ được xem là loại hình đảm bảo lợi nhuận ổn định và an toàn nhất. Đây còn là công cụ tài chính thích hợp nhất dành cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư.

Tuy nhiên, để mang đến kết quả tốt nhất, khi đầu tư hãy lên kế hoạch đầu tư rõ ràng, mục tiêu cụ thể và sử dụng vốn hợp lý. Bài viết này là toàn bộ thông tin cơ bản về chứng chỉ quỹ là gì được Jenternet.com tổng hợp. Những thông tin này có giúp ích cho bạn đọc không? Theo dõi website jetnernet.com để đọc thêm các bài viết về thị trường tài chính khác nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Thông cơ bản CTCP Chứng khoán SSI.

Tổng hợp: Jenternet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.