Chứng khoán MBS là gì? Xem MBS bảng giá chứng khoán ở đâu?

Chứng khoán MBS

Việc tiếp cận thị trường chứng khoán đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Cùng lúc, trên thị trường chứng khoán cũng đang có rất nhiều loại, từ mức độ uy tín cho đến sản phẩm, đều vô cùng đa dạng. Trong đó, chứng khoán MBS là thương hiệu nổi tiếng và có lượng người tham gia nhiều nhất.

Có thể nói, MBS là thương hiệu chứng khoán quen thuộc của đại đa số nhà đầu tư. Nổi tiếng với độ an toàn đầu tư và khả năng sinh lợi nhuận mà nó mang lại. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, hoặc đang tìm một thương hiệu chứng khoán khác để đầu tư. Thì bài viết này, Jenternet sẽ giới thiệu đến bạn đọc toàn bộ thông tin. Từ việc tìm hiểu chứng khoán MBS là gì? Cho đến có bao nhiêu loại chứng khoán MBS. Cùng cách xem MBS bảng giá như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết này, đừng bỏ qua nhé!

Chứng khoán MBS là gì?

MBS (Mortgage Backed Securities): Chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp. Tài sản thế chấp được sử dụng là bất động sản nhà ở. Chứng khoán MBS hình thành từ các hợp đồng thế chấp MBS.

Đối với hợp đồng vay thế chấp, thì đó chính là các hợp đồng nợ, những khoản vay từ các tài sản cụ nào cho khoản thế chấp, thuộc bất động sản. Hiểu đơn giản, đầu tư chứng khoán MBS, ta sẽ sử dụng một loại tài sản cụ thể để làm khoản thế chấp.

Chứng khoán MBS
Chứng khoán MBS thuộc ngân hàng TMCP Quân Đội MB

Bằng cách chứng khoán hóa các hợp đồng cho vay, nó trở thành công cụ cho các nhà đầu tư giao dịch dễ dàng hơn. Đảm bảo được tính thanh khoản. Và khác với việc đầu tư thông thường, giao dịch và chuyển giao chứng khoán MBS ta sẽ không cần phải thông qua bên trung gian. Chỉ cần có sự tham gia của 2 bên mua và bên bán. Qua đó, khoản vay không cần có mặt giữa người đi vay, chỉ cần có sự thoả thuận giữa 2 bên mua và bán,  sẽ được chuyển từ người này đến người khác.

>>> Xem thêm bài viết:

Những loại chứng khoán MBS

Hiện tại, chứng khoán MBS có 2 loại cơ bản. Đó là:

Chứng khoán MBS chuyển giao

Chứng khoán chuyển giao (Pass-through) thường có thời gian đáo hạn từ 5 năm, 15 năm hoặc 30 năm. Chứng khoán được hình thành sự tin tưởng của các bên tham gia, và khoản thế chấp được thu thập và chuyển giao sang nhà đầu tư.

Kỳ hạn của chứng khoán MBS chuyển giao thường ngắn hơn đáo hạn của nó. Mặt khác, Pass-through sẽ phụ thuộc từ khoản thanh toán của tài sản thế chấp hình thành nên nó.

Nợ cầm cố thế chấp

chứng khoán MBS
MBS (Mortgage Backed Securities): chứng khoán thế chấp

Loại thứ 2 của chứng khoán MBS là nợ cầm cố thế chấp (Collateralized Mortgage Obligation). Nó được hình thành khi chia thành các nhóm rủi ro như nhau từ một khoản thế chấp.

Như vậy, từ việc có nhiều dòng tiền nhất định nên sẽ mang lại rủi ro thấp hơn, tỷ lệ nợ cũng thấp. Tuy nhiên, khi không có sự chắc chắn từ dòng tiền sẽ mang đến rủi ro cao hơn, cũng như tăng nguy cơ thất bại. Mặt khác, tính may rủi sẽ được khắc phục từ lãi suất cùng các cơ hội đầu tư hấp dẫn khác.

Bên cạnh đó, đầu tư chứng khoán MBS hiệu quả cần phải biết được các khoản thanh toán của mình. Như vậy sẽ tránh được nhiều rủi ro không lường trước được từ các lãi suất cao hay khi vỡ nợ.

>>> BSC Trader Web: Nền tảng hỗ trợ phân tích toàn diện thị trường chứng khoán mà bạn không nên bỏ qua.

Cách xem MBS bảng giá chứng khoán

MBS bảng giá sẽ hỗ trợ nhà đầu tư dễ dàng phân tích thị trường và định giá cổ phiếu. Và đây cũng là bảng giá chứng khoán duy nhất trên thị trường sử dụng mô hình Black Scholes Model. Để xem giá chứng khoán MBS, bạn có thể truy cập vào trang: banggia.mbs.com.vn.

Bạn có thể truy cập vào các nền tảng dưới đây để xem bảng giá chứng khoán MBS.

Xem MBS bảng giá trực tuyến tại Plus24

MBS bảng giá Plus24
Nền tảng Plus24 xem MBS bảng giá chứng khoán trực tuyến

MBS Plus là nền tảng cung cấp bảng giá chứng khoán trực tuyến giúp nhà đầu tư dễ dàng theo dõi được thông tin từ thị trường và giá các cổ phiếu.

Ưu điểm của bảng giá Plus24 là dữ liệu từ thị trường luôn được cập nhật liên tục và nhanh chóng. Nền tảng còn cung cấp biểu đồ giúp người dùng dễ dàng theo dõi được các cổ phiếu một cách trực quan nhất. Đặc biệt nhất là tính năng tùy chỉnh trên Plus24. Với nó, người sử dụng nền tảng có thể tùy chỉnh biểu đồ theo tổng thể từ thị trường chứng khoán  , qua đó dễ dàng theo dõi tình hình của các mã cổ phiếu tiềm năng.

Sử dụng Quote24 xem bảng giá MBS

Quote24 hỗ trợ người sử dụng có thể kết nối với thị trường và tải dữ liệu về cổ phiếu một cách nhanh chóng và chính xác. Nền tảng giúp kết nối đến các sàn chứng khoán nổi tiếng nhất như Upcom, sàn HSX hay sàn HNX.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng Stock24 để đăng nhập vào Quote24, người dùng sẽ được sử dụng thêm nhiều tính năng nâng cao hơn. Như tính năng xem thông tin chi tiết của một cổ phiếu và có thể đặt lệnh giao dịch với mã cổ phiếu đó.

MBS bảng giá chứng khoán
Xem bảng giá chứng khoán MBS tại banggia.mbs.com.vn

Ngoài 2 nền tảng trên, bạn cũng có thể sử xem thông tin của chứng khoán MBS trên các sàn giao dịch chứng khoán khác. Hoặc xem tại các bảng giá chứng khaoán SSI hay qua bảng giá VCBS hay bản giá Lightning VND.

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đọc cũng đã hiểu hơn về chứng khoán MBS là gì rồi đúng không nào? Tùy vào khẩu vị và mục tiêu của nhà đầu tư mà quyết định có nên đầu tư vào MBS hay không.

Tuy nhiên, dù có đầu tư vào một mã chứng khoán nào đó, không chỉ riêng với MBS, bạn nên ưu tiên tìm hiểu thông tin về mã chứng khoán đó thật chi tiết. Cũng như có kế hoạch đầu rõ ràng. Và phân bổ và kiểm soát nguồn vốn tài chính của mình thật hiệu quả.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp: Jenternet.com

One thought on “Chứng khoán MBS là gì? Xem MBS bảng giá chứng khoán ở đâu?

  1. Pingback: Chứng khoán MBS là gì? Xem...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.