Chứng khoán Mỹ là gì? Giờ giao dịch và chỉ số chứng khoán Mỹ

Chứng khoán mỹ

Thị trường chứng khoán nơi cung cấp các công cụ tài chính, như trái phiếu, cổ phiếu và các quỹ đầu tư. Nơi tập hợp các nhà đầu tư, thực hiện các cuộc giao dịch, mua bán các công cụ tài chính với nhau. Trong đó, thị trường chứng khoán Mỹ chính là nơi sở hữu khối lượng giao dịch, cũng như là thị trường có giá trị vốn hóa hàng đầu trên thế giới, và cả nền tài chính chứng khoán.

Chứng khoán Mỹ là gì?

Chứng khoán Mỹ là thị trường trao đổi, mua bán và giao dịch các loại công cụ tài chính được niêm yết và giao dịch trên các sàn chứng khoán tại Mỹ.

Chứng khoán Mỹ
Chứng khoán Mỹ là nơi tập hợp những cổ phiếu nổi tiếng nhất toàn cầu

Bao gồm các công cụ tài chính: cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số và các quỹ ETF,… hàng hóa. Và được quan tâm nhiều nhất chính là cổ phiếu Mỹ. Vì so với các thị trường khác, thị trường kinh tế tại Mỹ có sự vượt bậc hơn.

Cổ phiếu Mỹ phần lớn đều đến từ các doanh nghiệp, công ty và tập đoàn nổi tiếng Toàn cầu. Chẳng hạn, cổ phiếu Google, cổ phiếu Apple hay cổ phiếu Tesla. Không chỉ riêng với nhà đầu tư Mỹ, đây là thị trường tập hợp toàn bộ cổ phiếu được các nhà đầu tư toàn cầu nhắm đến.

Ngày trước, các nhà đầu tư Việt Nam chưa thể tiếp cận được đến thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên với hiện tại, thì các nhà đầu tư có thể tiếp cận đến các sàn chứng khoán tại Mỹ, mở tài khoản và thực hiện giao dịch mua bán.

Cách thị trường chứng khoán Mỹ hoạt động

Từ sự ra đời của NYSE – sàn chứng khoán New York, vào năm 1972, thị trường chứng khoán Mỹ đã hoạt động được hơn 200 năm.

Không ngừng phát triển lớn mạnh đến ngày hôm nay, Mỹ được coi là thị trường chứng khoán lớn nhất toàn cầu. Và cũng là thị trường có khối lượng giao dịch hàng ngày lớn nhất thế giới. Có đến hơn 5 nghìn công ty đang niêm yết. Giá trị vốn hóa đến hơn 33 nghìn tỷ $.

Sàn giao dịch tại Mỹ

Tại Mỹ, có 2 sàn giao dịch chủ yếu. Một là NYSE (New York Stock Exchange), Sở giao dịch Chứng khoán New York. Đây là sàn giao dịch truyền thống của Mỹ. Địa chỉ tại số 11 phố Wall. Ngoài ra, Wall là tên của con phố trung tâm tài chính tại Mỹ.  Nơi tập trung các ngân hàng, quỹ đầu tư và nhiều công ty chứng khoán, tài chính.

sàn chứng khoán Mỹ
NYSE – sàn chứng khoán truyền thống Mỹ

Sàn chứng khoán Mỹ thứ 2 là NASDAQ (National Association of Securities Dealers Automated Quotation System). NASDAQ thành lập năm 1971, và cũng có trụ sở tại New York. Điểm nổi bật của sàn chứng khoán này là áp dụng các công nghệ thay thế cho các giao dịch truyền thống.

Đối với nhà đầu tư Việt Nam không thể trực tiếp giao dịch chứng khoán trên 2 sàn chứng khoán này. Ta chỉ có thể giao dịch theo hình thức hợp đồng trung gian từ các nhà môi giới chứng khoán quốc tế.

Thời gian giao dịch chứng khoán Mỹ

Cả 2 sàn giao dịch, NYSE và NASDAQ, giờ giao dịch đều từ 9:30 ET sáng đến 4:00 ET chiều, theo múi giờ chuẩn Eastern Time. Và có sự chênh lệch giữa giờ Việt Nam và giờ giao dịch bên Mỹ. Đồng nghĩa với 9:00 tối – giờ mở cửa, và 4:30 sáng – giờ đóng cửa.

Lưu ý, so với múi giờ GMT thì giờ ET sẽ được điều chỉnh theo mùa. Theo đó, đến mùa Hè, tính theo giờ Việt Nam, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ mở cửa 8:30 tối và đóng cửa 3:00 sáng. Có nghĩa là sẽ sớm hơn 1 tiếng.

Thị trường sẽ cho giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ bảy và Chủ Nhật, thị trường đóng cửa. Và thị trường cũng nghỉ vào các ngày lễ: Như ngày Tết, Giáng Sinh, Lễ Tạ Ơn,… Ngày Độc Lập.

Chỉ số chứng khoán Mỹ

Nasdaq Composite, S&P 500 và Dow Jones là 3 chỉ số chứng khoán Mỹ. Và cả 3 cũng là các chỉ số nổi tiếng, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam tham khảo trong giao dịch.

Chứng khoán Mỹ
3 chỉ số chứng khoán Mỹ quan trọng với nhà đầu tư

Với những chỉ số này, ta không chỉ định giá được cổ phiếu mà cả thị trường chứng khoán.

  • Nasdaq Composite: Chỉ số tập hợp các cổ phiếu đang được niêm yết trên Nasdaq. Hầu hết đều là các cổ phiếu thuộc lĩnh vực công nghệ và khởi nghiệp.
  •  S&P 500: Chỉ số tập hợp các cổ phiếu từ 500 công ty hàng đầu tại Hoa Kỳ. Để nằm trong danh sách  S&P 500, cổ phiếu phải đạt điều kiện về vốn hóa. Cùng một số tiêu chí khác như lịch sử công ty, số lượng cổ phiếu và tính thanh khoản. Chúng đều là các công ty tiêu biểu cho nền kinh tế Hoa Kỳ.  S&P 500 chiếm đến khoảng 80% toàn thị trường Mỹ.
  • Dow Jones: Chính là chỉ số đầu tiên, và cũng là nền tảng cho những chỉ báo kỹ thuật hiện đại. Dow Jones là tập hợp của 30  cổ phiếu thuộc 30 công ty, từ các ngành nghề trọng điểm, có sức ảnh hưởng nhất thị trường Mỹ. Các cổ phiếu đều thuộc nhóm cổ phiếu Blue Chip.

Cách đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam như thế nào?

Để giao dịch chứng khoán Mỹ, nhà đầu tư tại Việt Nam không giao dịch trực tiếp trên 2 sàn chứng khoán NYSE và NASDAQ. Vậy nên, để đầu tư chúng ta cần giao dịch cổ phiếu ở dạng hợp đồng chênh lệch – giao dịch CFD. Có nghĩa, nhà đầu tư không thật sự nắm giữ cổ phiếu, mà nhận lợi nhuận từ sự biến động động giá cổ phiếu. Và CFD cũng là cách giao dịch cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay.

Với hình thức CFD, nếu bạn dự đoán giá tăng trong tương lai, bạn có thể đặt lệnh Buy. Hoặc nếu cảm thấy giá có thể giảm, bạn đặt lệnh Sell. Hiệu quả của giao dịch CFD về cơ bản cũng tương đương như cổ phiếu cơ sở. Dù vậy, nhà đầu tư không có quyền biểu quyết của cổ đông.

Lời kết

Thị trường chứng khoán Mỹ sở hữu giá trị vốn hóa lớn nhất toàn cầu, tính thanh khoản cao và cũng hạn chế được nhiều rủi ro. Và vì là thị trường lớn và lâu đời, nên luôn được quản lý theo các quy định nghiêm ngặt, giao dịch minh bạch và công bằng. Và gần như không có chuyện thao túng thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó thì đây cũng là nơi tập hợp của nhiều công ty lớn nhất, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế chung. Một vài công ty lớn toàn cầu như Google, Apple,.. Microsoft, hay IBM.

Điểm khó khăn của các Trader Việt Nam là phải tìm một nhà môi giới uy tín. Cũng như sử dụng nền tảng giao dịch nào cũng là một yếu tố quyết định. Tuy nhiên thì các nền tảng như MT4 hay MT5 lại cung cấp số lượng cổ phiếu Mỹ. Vậy nên, tìm một Broker uy tín là điều quan trọng đầu tiên khi muốn đầu tư chứng khoán Mỹ.

>>> Cách đọc bảng giá chứng khoán VPS.

Tổng hợp: Jenternet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.