Day Trading là gì? Lưu ý khi sử dụng Day Trading

day trading

Để có thể tối ưu được lợi nhuận, các nhà đầu tư đều phải biết cách lựa chọn chiến lược giao dịch hiệu quả. Trong đó, có 2 chiến lược giao dịch. Là giao dịch trong dài hạn. Hoặc giao dịch ngắn hạn – còn được gọi là giao dịch lướt sóng. Và cách giao dịch ngắn hạn luôn được sử dụng nhiều hơn. Vì ưu điểm của nó là giúp tốc độ thu hồi vốn, và có lợi nhuận nhanh. Trong nhiều cách giao dịch lướt sóng, có một chiến lược mang tên Day Trading.

Như tên gọi, với Day Trading thì nhà đầu tư thực hiện giao dịch trong ngày. Có nghĩa là không để lệnh qua đêm. Điều này sẽ giúp tối ưu được nhiều chi phí hơn. Thế nhưng, cách giao dịch cần nhà đầu tư phải hiểu rõ được thị trường, có kinh nghiệm. Vậy thì, Day Trading là gì? Hãy cùng Jenternet.com tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Day Trading là gì?

Day Trading là giao dịch ngắn hạn trong ngày, không giữ lệnh qua đêm. Về cơ bản là một phong cách giao dịch ngắn hạn. Mục tiêu là để lấy lợi nhuận nhanh trong thời gian ngắn – chỉ trong 1 ngày. Nên đây còn được gọi là chiến lược đầu cơ. Tất cả vị thế sẽ được đóng lại trước khi thị trường đóng cửa.

Về tính chất, dù thực hiện trong ngắn hạn, nhưng Day Trading có nhiều điểm khác với giao dịch lướt sóng.

 • Thực hiện Day Trading, nhà đầu tư sẽ cần xác định xu hướng trên những khung thời gian nhỏ.
 • Để tìm được điểm đặt lệnh, yêu cầu nhà đầu tư cần phải luôn quan sát thị trường. Ngoài ra còn cần kỹ năng phân tích biểu đồ, sử dụng chỉ báo để xác định được đúng xu hướng. Về cơ bản, thì cũng tương tự như sử dụng Scalping.
 • Có rất nhiều cơ hội để mở lệnh nên tổng số lệnh trong một ngày là rất nhiều. Nhưng lưu ý, nếu các lần mở lệnh đều đúng, có lợi nhuận. Thì số lợi nhuận tổng thu được sẽ rất nhiều, giúp thu hồi vốn nhanh. Nhưng nếu số lệnh mở thất bại nhiều hơn, thì tổng lợi nhuận không nhiều. Thậm chí có thể thu lỗ cao.
day trading
Day Trading – giao dịch trong ngày, thu hồi vốn nhanh, lợi nhuận cao

Nhìn chung, Day Trading là một chiến lược giao dịch phổ biến với rất nhiều nhà đầu tư. Dù vậy, không phải thị trường nào bạn cũng có thể sử dụng được chiến lược giao dịch này. Chẳng hạn, trong thị trường Ngoại hối thì nên chọn những cặp tiền Forex phổ biến. Vì các cặp tiền này có khối lượng giao dịch lớn. Nên tính thanh khoản sẽ rất cao và dễ nhận biết biến động giá. Còn với thị trường chứng khoán, sẽ khó để biết biến động giá của cổ phiếu. Còn nếu sử dụng trên thị trường hàng hóa, thì sẽ rất khó để sử dụng Day Trading.

>>> Vn TradingView là gì? Cách đăng ký tài khoản TradingView.

Ưu điểm và Nhược điểm của Day Trading là gì?

Bất cứ một phương pháp giao dịch nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm. Biết chính xác điểm mạnh và hạn chế khi sử dụng Day Trading sẽ giúp bạn sử dụng chiến lược giao dịch này hiệu quả hơn.

Ưu điểm

daytrading
Day Trading không giữ lệnh qua đêm và giúp tăng kinh nghiệm thực chiến
 • Không lo lắng về các rủi ro kéo dài: Vì lệnh không giữ qua đêm, nên nhà giao dịch không cần lo lắng về các biến động xảy ra trong đêm. Từ đó cũng giúp tránh được mất tiền trong thời ngắn. Nhất là không cần phải trả phí qua đêm.
 • Thu hồi vốn nhanh: Trong một ngày có thể mở được rất nhiều lệnh. Với các lệnh sẽ thu được lợi nhuận nhỏ. Tổng lợi nhuận trong ngày sẽ rất lớn. Giúp nhà đầu tư thu hồi lại vốn nhanh.
 • Tăng kinh nghiệm giao dịch thực chiến: Trên thực tế, nhà đầu tư sẽ cần phải có sự quyết đoán. Nếu do dự sẽ có thể bỏ qua các thời điểm vào lệnh tốt. Nên sẽ không có nhiều thời gian để suy nghĩ nên làm thế nào. Từ đó sẽ giúp nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm phân tích thị trường.

Nhược điểm

day trading
Người sử dụng Day Trading cần có nhiều kinh nghiệm phân tích thị trường
 • Cần nhiều vốn: Như đã đề cập, tổng số lượng lệnh trong ngày là rất nhiều, và nhà đầu tư cũng thu lợi nhuận từ điều này. Với mỗi lần giao dịch đều sẽ cần một khoản chi phí. Tổng chi phí giao dịch trong ngày cũng rất nhiều. Nếu các lệnh thực hiện không có lời thì kết quả nhà đầu tư sẽ thua lỗ.
 • Không thích hợp cho người mới: Với những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường không nên sử dụng Day Trading. Bởi sẽ cần có kinh nghiệm thực tế, trong việc đưa ra quyết định mở lệnh từ tín hiệu của thị trường. Không chính xác sẽ làm tổn thất tài chính rất lớn.
 • Ảnh hưởng tâm lý: Việc phải đưa ra lựa chọn trong một thời gian ngắn sẽ gây ra một cảm giác áp lực, nặng nề và căng thẳng. Điều này có thể khiến nhà đầu tư giảm khả năng phán đoán, đưa ra các lựa chọn sai.
 • Bỏ lỡ cơ hội lớn: Vì Day Trading chỉ tập trung trong ngày, với các biến động ngắn. Nên nhà đầu tư sẽ không thể tham gia vào toàn bộ xu hướng để giữ vị thế. Có thể bỏ qua các cơ hội có lợi nhuận khủng.

>>>> Scalping vàng là gì? Cách đánh Scalping vàng hiệu quả 2023.

Một số lưu ý khi sử dụng Day Trading

 • Lên kế hoạch giao dịch chi tiết: Để thành công trong các lần giao dịch nhỏ và thu lợi nhuận khủng khi kết thúc. Nhà đầu tư phải có một kế hoạch giao dịch chi tiết với Day Trading. Điểm đặc biệt là, chỉ có cần một chiến lược giao dịch hiệu quả, thì có thể thực hiện lặp đi lặp lại với Day Trading.
 • Quản lý vốn: Dù là chiến lược giao dịch ngắn hạn nhưng lại cần có vốn để thực hiện trong thời gian dài. Và dù không có phí qua đêm nhưng tổng chi phí giao dịch trong ngày là rất nhiều. Nên, quản lý được nguồn vốn hiệu quả, sẽ giúp nhà đầu tư phòng ngừa cháy tài khoản.
 • Quyết đoán: Điều kiện để thực hiện giao dịch Day Trading là, dù thắng hay thua, không giữ vị thế khi thị trường đóng cửa trong ngày. Và nếu thời điểm tốt đến, hãy nhanh chóng đặt lệnh.

Lời kết

Day Trading dù là một chiến lược giao dịch phổ biến. Cách giao dịch này có ưu điểm giúp thu hồi vốn nhanh và kiếm được lợi nhuận khủng. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm không nên sử dụng chiến lược này. Day Trading thích hợp với những người có nhiều thời gian rảnh trong ngày vì lúc nào cũng cần theo dõi thị trường. Nhìn chung, Day Trading tuy đơn giản, nhưng rất khó tiếp cận, để sử dụng hiệu quả cũng cần có một tinh thần thép.

Tổng hợp: Jenternet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.