FOMC là gì? FOMC ảnh hưởng đến thị trường tài chính ra sao?

fomc

FOMC là cơ quan đưa ra các chính sách tiền tệ của FED nhằm giải quyết tình hình kinh tế trên thị trường Mỹ. Không chỉ vậy, sự thay đổi của các chính sách sẽ tác động đến lãi suất và làm biến động đồng Đô la Mỹ (USD). Đây là đồng tiền tệ được sử dụng nhiều nhất trong các giao dịch quốc tế. Ngoài ra thì có rất nhiều quốc gia đang sử dụng đồng USD trong giao dịch. Và nhiều quốc gia đang là đối tác thương mại của Mỹ. Vậy nên, sự thay đổi của chính sách FOMC sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình kinh tế thị trường.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về FOMC là gì? Và sự ảnh hưởng của nó đến thị trường tài chính, đến các nhà đầu tư như thế nào? Hãy cùng Jenternet.com đánh giá trong bài viết này nhé!

FOMC là gì?

FOMC (Federal Open Market Committee): Ủy ban Thị trường Mở Liên Bang. Đây là cơ quan thuộc FED (Cục Dự trữ Liên Bang). Có vai trò hỗ trợ và thực hiện các chính sách tiền tệ từ FED. Nhằm giúp bình ổn tình hình kinh tế và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

fomc
sơ đồ cấu trúc FOMC

Các tin tức và chính sách từ FOMC có quyết định quan trọng về các chính sách tiền tệ. Điều này sẽ thay đổi mức lãi suất và các chỉ số kinh tế. Quan trọng nhất là ảnh hưởng đến giá đô la Mỹ (USD). Đồng USD sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến giá vàng và thay thay đổi thị trường tài chính.

Nhiệm vụ của FOMC là gì?

FED có 2 mục tiêu chính là, là thông qua các chính sách tiền tệ để ổn định giá và tăng cơ hội việc làm. Trong đó, FOMC sẽ đóng vai trò thực hiện các chính sách từ FED. Bằng việc điều chỉnh mức lãi suất trong thời gian ngắn hạn để điều chỉnh theo diễn biến trên thị trường.

fomc và fed
FOMC hoạt định chính sách FED nhằm bình ổn nền kinh tế

Mặt khác, trong tình hình khủng hoảng kinh tế dẫn đến giảm tính thanh khoản. Để hệ thống tài chính luôn được đảm bảo sự thống nhất, FOMC sẽ có nhiệm vụ quản lý nguồn cung của tiền. Mục tiêu là luôn có thể đảm bảo nguồn cung cấp thanh khoản.

FOMC sẽ ảnh hưởng đến mức lãi suất và các khoản tín dụng đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng cần trải. Nên nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng nền kinh tế. Đặc biệt là thị trường việc làm trong thời gian ngắn. Cùng các biến động giá trong dài hạn.

>>> Chỉ số DXY là gì? 4 yếu tố chính ảnh hưởng chỉ số DXY.

FOMC tác động đến thị trường đầu tư ra sao?

Quyết định từ FOMC sẽ ảnh hưởng không chỉ thị trường Mỹ mà còn đối với nhiều quốc gia khác. Bởi nó sẽ tác động mạnh vào đồng USD, đồng tiền phổ biến nhất hiện nay trong các giao dịch quốc tế. Dẫn đến các hoạt động xuất nhập khẩu giữa các nước cũng thay đổi theo.

fomc và fed
FOMC ảnh hưởng đến giá USD tác động đến các thị trường tài chính khác

Đặc biệt, với các nhà đầu tư ngoại hối thì chính sách FOMC và FED rất quan trọng. Thị trường này chủ yếu là giao dịch các cặp tiền tệ. Cho nên, khi giá trị tiền tệ thay đổi thì các nhà đầu tư phải có những hành động thuận theo xu hướng để kiếm lợi. Chẳng hạn như nhà đầu tư cặp tiền XAU USD. Nếu chính sách tiền tệ FOMC và FED thay đổi sẽ ảnh hưởng giá USD. Mà giá USD sẽ thay đổi ngược với vàng (XAU). Thời điểm này, nhà đầu tư sẽ biết được xu hướng thị trường và đặt lệnh đúng thời điểm để kiếm lợi nhuận từ XAU USD.

Ngoài ra, FOMC sẽ điều chỉnh mức lãi suất, điều này tác động đến các doanh nghiệp. Các cổ phiếu cũng sẽ biến động theo. Tuy nhiên, với thị trường chứng khoán Việt Nam sự tác động sẽ không quá mạnh. Nó sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ với thị trường chứng khoán Mỹ.

Lời kết

Tin tức FOMC và FED sẽ tác động không nhỏ đến thị trường. Là một người làm kinh tế hay là một nhà đầu tư tài chính thì không nên bỏ qua những tin tức quan trọng này nhé. Đặc biệt khi đầu tư vào ngoại hối hay đầu tư chứng khoán Mỹ. Hy vọng bài viết giới thiệu về FOMC là gì của Jenternet.com đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích!

Tổng hợp: Jenternet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.