Ngân hàng số là gì? Vì sao nên sử dụng ngân hàng số?

Ngân hàng số

Sự phổ biến của các ngân hàng điện tử và ngân hàng số hiện tại đang trở nên vô cùng phổ biến. Hầu hết mọi người đều ít nhất một lần nghe nhắc đến khi nói đến ngân hàng. Sự xuất hiện của chúng, không chỉ giúp ngân hàng mang lại lợi nhuận, mà còn hỗ trợ rất nhiều cho người tiêu dùng. Nếu muốn tìm hiểu ngân hàng số là gì? Sự khác nhau giữa ngân hàng điện tử và ngân hàng số như thế nào? Và lợi ích khi sử dụng là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết này của Jenternet, đừng bỏ qua nhé!

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số là ngân hàng số hóa tự động tất cả dịch vụ của một ngân hàng truyền thống bằng cách sử dụng các nền tảng điện tử, trên web và ứng dụng di động.

Sự tiện lợi của ngân hàng số là, người dùng sử dụng được các dịch vụ và giao dịch ngay trên ứng dụng mà không cần đến trực tuyến ngân hàng. Từ việc mở tài khoản, đến gửi tiết kiệm và giao dịch đều được giảm thiểu rất nhiều thủ tục giấy tờ, tiết kiệm nhiều thời gian.

Ngân hàng số
Ngân hàng số là hình thức số hóa các dịch vụ hoạt động của ngân hàng truyền thống

Hơn nữa, người dùng cũng có thể sử dụng tại mọi thời điểm, mọi nơi. Với ngân hàng số, người dùng luôn ở trong tâm thế chủ động. Điều này mang đến sự thoải mái cho người dùng.

Vì sao ngân hàng số được ưa chuộng?

Dễ nhận thấy, ngày càng có nhiều người sử dụng ngân hàng số hơn. Đó là vì, so với ngân hàng truyền thống, thì nó mang lại rất nhiều lợi ích, nhất là sự tiện lợi.

Lợi ích đối với cá nhân Đối với ngân hàng Đối với nền kinh tế
Sử dụng linh hoạt và tiện lợi. Không phải đến trực tiếp ngân hàng, khách hàng vẫn có thể sử dụng toàn bộ dịch vụ của ngân hàng. Và sử dụng được bất kỳ thời điểm và mọi nơi, chỉ cần có kết nối với mạng. Tiết kiệm chi phí vận hành. Ngân hàng sẽ giảm được nhiều chi phí cho các dịch vụ trên các chi nhánh ngân hàng. Mặt khác, một số ngân hàng lớn còn giảm lượng nhân viên. Sự xuất hiện của các ngân hàng số thúc đẩy sự phát triển số hóa trong nền kinh tế. Giúp thúc đẩy quá trình kinh doanh trở nên hiệu quả hơn.
Giảm thiểu tối đa nhiều thủ tục giấy tờ và tiết kiệm nhiều thời gian. Tăng sự canh tranh và thu hút thêm khách hàng mới. Việc giao dịch trên các ứng dụng số giúp khối lượng lưu thông tiền mặt giảm thiểu đi. Điều này giúp nhà nước giảm nhiều chi phí cho việc in ấn tiền mặt và giúp các cơ quan tài chính quản lý chính xác được lượng tiền đang lưu thông. Ngoài ra, còn giúp kiểm soát được tổng nguồn tiền đang lưu thông trên thị trường.
Nhiều ngân hàng số cung cấp các công cụ hỗ trợ  quản lý và theo dõi chi tiêu, giúp người dùng kiểm soát được tài chính cá nhân. Ngân hàng tích hợp thêm nhiều công nghệ và dịch vụ mới để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Các dịch vụ tài chính từ phía ngân hàng và các cơ quan tài chính cung cấp phù hợp đến người tiêu dùng. Trong đó, những người có thu nhập thấp có thêm cơ hội để tiếp cận dịch vụ hỗ trợ tài chính tốt hơn.
Sử dụng đảm bảo được tính an toàn và khả năng bảo mật. Các ngân hàng số hiện nay đều sử dụng xác thực 2 yếu tố, mã hóa thông tin, bảo vệ dữ liệu thông tin và tài sản người dùng.

Phân biệt ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Ngân hàng số
Sự khác biệt giữa ngân hàng điện tử và ngân hàng số

Ngân hàng số (Digital Banking) và ngân hàng điện tử (E-banking / Online banking), đều được sử dụng trên các ứng dụng công nghệ. Và dù bạn luôn nghe nói đến cả 2 dịch vụ này, thế bạn đã biết 2 ứng dụng ngân hàng này có điểm gì khác nhau chư? Nếu chưa, hãy xem bảng dưới đây:

Ngân hàng số Ngân hàng điện tử
Định nghĩa: Ngân hàng hoạt động trực tuyến và toàn diện bằng ứng dụng và nền tảng di động hoặc trang web. Ngân hàng cung cấp dịch vụ cho khách hàng sử dụng thông qua các ứng dụng và nền tảng điện tử.
Hình thức: Là một ngân hàng thật sự với mọi chức năng như một ngân hàng truyền thống. Là dịch vụ của ngân hàng được phát triển thêm vào cho khách hàng sử dụng.
Phạm vi hoạt động: Tất cả dịch vụ của một ngân hàng truyền thống sử dụng hoàn toàn trực tuyến. Khách hàng không cần đến các chi nhánh ngân hàng vẫn có thể sử dụng toàn bộ dịch vụ. Tập trung vào các tiện ích và dịch vụ của ngân hàng, như máy ATM, thẻ tín dụng và e banking. Khách hàng cũng cần đến trực tuyến ngân hàng để có thể sử dụng một số các dịch vụ.

Những ngân hàng số Việt Nam uy tín

Đối với các ứng dụng ngân hàng số quốc tế hiện đang sử dụng tại Việt Nam thì rất nhiều. Tuy nhiên với các ngân hàng số Việt Nam phát triển lại ít hơn nhiều. Bởi các ngân hàng hầu hết đều đang trong giai đoạn đầu của quá trình số hóa.

Dù vậy, các ngân hàng đang dành rất nhiều quan tâm trong việc phát triển dịch vụ số hóa này, để có thể đáp ứng toàn diện nhu cầu của khách hàng. Có một số ngân hàng số Việt Nam uy tín bạn có thể tham khảo sử dụng như:

  • Ngân hàng Timo – Bản Việt.
  • Ngân hàng Cake – VPBank.
  • Ngân hàng Live – TPBank.
  • Ngân hàng số MBbank.
  • Ngân hàng VCB Digibank  Vietcombank.
Ngân hàng số
Ngân hàng số VIB

Lời kết

Có thể thấy, xu hướng tương lai chính là sự số hóa trong các dịch vụ tài chính. Với sự xuất hiện của ngân hàng số, không chỉ mang đến sự tiện lợi cho người tiêu dùng và ngân hàng mà còn giúp pháp triển nền kinh tế. Không ngừng phát triển, ngân hàng hệ số đang dần mở rộng phạm vi hoạt động, hợp tác đa phương tiện, và tích hợp nhiều công nghệ mới. Không chỉ giúp người dùng sử dụng dịch vụ ngân hàng hơn và đảm bảo tính an toàn bảo mật tốt hơn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin về ngân hàng số. Nếu bạn có hứng thú, và muốn mở một tài khoản ngân hàng số. Hãy tìm hiểu về các dịch vụ, điều khoản và ưu đãi từ ngân hàng cung cấp. Và chọn ngân hàng nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Thẻ tín dụng TPBank là gì?

Tổng hợp: Jenternet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.