Thanh khoản là gì? Tính thanh khoản trong đầu tư chứng khoán

thanh khoản là gì

Khi đầu tư chắc hẳn bạn luôn nghe nói đến từ thanh khoản. Từ thị trường chung cho đến các loại tài sản như tiền điện tử, chứng khoán, bất động sản,… hay vàng thì đều rất quan trọng về tính thanh khoản. Bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận và khả năng chuyển đổi trong đầu rất nhiều. Vậy bạn có biết thanh khoản là gì không? Và tầm quan trọng của thanh khoản trong đầu tư như thế nào? Hãy cùng Jenternet.com tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là từ dùng để chỉ khả năng mua bán của một loại tài sản mà không làm ảnh hưởng đến giá trị tài sản.

thanh khoản là gì
Thanh khoản là gì? Là khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt mà không làm mất giá trị của tài sản

Hoặc khi bạn tìm hiểu thanh khoản là gì trên thị trường chứng khoán. Nó được hiểu là tốc độ bán chứng khoán nhanh hay chậm. Qua đó, các nhà đầu tư sử dụng tính thanh khoản như một chỉ số để đánh giá giá trị của một mã cổ phiếu.

Tính thanh khoản chứng khoán quan trọng như thế nào?

Trong thị trường chứng khoán, sự quan trọng của tính thanh khoản là gì? Đó là yếu tố để nhà đầu tư đánh giá được tiềm năng của một mã cổ phiếu. Đánh giá mức độ dễ mua dễ bán của mã cổ phiếu đó mà ra  quyết định đầu tư. Chẳng hạn, bạn đang nắm giữ một số lượng lớn cổ phiếu BCG. Nhưng trên thị trường không có một nhà đầu tư nào mua cổ phiếu này. Thì việc sở hữu cổ phiếu xem như không có giá trị. Và khoản đầu tư của bạn hoàn toàn sẽ mất trắng.

Một tài sản càng có tính thanh khoản cao thì khả năng chuyển đổi sang tiền mặt càng cao. Vậy nên, tài sản càng có tính thanh khoản cao thì càng có khả năng mang đến lợi nhuận cao. Ngoài ra, một thị trường càng có tính thanh khoản lớn thì thể hiện được tính sôi nổi, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới. Hơn nữa, với tính thanh khoản cao, thì nhà đầu ít phải mua với giá quá cao hay bán với giá quá thấp với giá trên thị trường.

thanh khoản là gì
Tính thanh khoản chứng khoán ảnh hưởng đến giá bán và giá mua của phiếu

Tính thanh khoản cùng với giá chứng khoán đều tăng thì là tín hiệu tốt việc mua lớn. Ngược lại, nếu tính thanh khoản và giá chứng khoán đều giảm thì hãy cẩn thận. Giá cổ phiếu tăng trong khi tính thanh khoản giảm thì là tín hiệu tốt để mua vào. Còn nếu giá cổ phiếu giảm trong khi tính thanh khoản tăng thì thị trường đang trong tình trạng quá bán. Lúc này có nhiều nhà đầu tư đang bán tháo.

Qua các thông tin này thì bạn cũng phần nào hiểu được tầm quan trọng của tính thanh khoản là gì khi đầu tư chứng khoán.

Có thể bạn quan tâm: Thông tin cơ bản CTCP chứng khoán SSI.

Yếu tố tác động đến thanh khoản là gì?

Bạn đã biết được thanh khoản là gì? Và trong đầu tư thì vai trò quan trọng của tính thanh khoản là gì? Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản.

tính thanh khoản
Tâm lý nhà đầu tư ảnh hưởng đến tính thanh khoản
  • Chính sách kinh tế vĩ mô: Các chính sách về tiền tệ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình niêm yết cổ phiếu trên các sàn chứng khoán. Chẳng hạn, khi có một chính sách tăng lãi suất, để giúp kiểm soát tình trạng lạm phát, lúc này các chi phí trong hoạt động kinh doanh sẽ chậm lại. Dẫn đến xuất hiện nhiều biến động trên thị trường chứng khoán. Kết quả ảnh hưởng đến tính chứng khoán giảm.
  • Hiệu quả kinh doanh: Quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu cũng ảnh hưởng đến tính thanh khoản. Kết quả hoạt động kinh doanh tốt sẽ giúp tính thanh khoản cổ phiếu tăng theo.
  • Tâm lý nhà đầu tư: Yếu tố tác động đến thanh khoản là gì thì ảnh hưởng lớn nhất chính là từ tâm lý nhà đầu tư. Chẳng hạn, một số nhà đầu tư hay gặp hiệu ứng sợ bỏ lỡ. Như, khi có một số người bán tháo ồ ạt hết số lượng cổ phiếu đang nắm giữ khi thị trường đang có biến động sụt giảm. Thì sẽ kéo theo thêm nhiều người lo sợ thua lỗ mà bán hết tài sản. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cổ phiếu và cả tính thanh khoản thị trường.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Lợi ích và nguyên tắc đầu tư 2023.

Lời kết

Tính thanh khoản ảnh hưởng không nhỏ đến khoản đầu tư của bạn. Vậy nên đừng bỏ qua yếu tố này khi đầu tư chứng khoán nhé. Hy vọng, qua bài viết bạn đọc đã hiểu thêm về tính thanh khoản là gì? Qua đó giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin giúp ích cho khoản đầu tư của mình hiệu quả.

Tổng hợp: Jenternet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.