Dầu Brent là gì? 4 yếu tố chính ảnh hưởng giá dầu Brent

dầu brent

Dầu Brent là một trong những loại hàng hóa phổ biến và có ảnh hưởng rộng trên phạm vi toàn cầu. Vì dầu thô là một trong những loại hàng hóa ảnh hưởng không chỉ đối với thị trường kinh tế, các hoạt động doanh nghiệp mà còn đối với đời sống của mọi người. Đặc biệt loại dầu thô được giao dịch và sử dụng phổ biến nhất hiện nay chính là dầu Brent.

Vậy nên giá dầu Brent biến động như thế nào rất quan trọng với nhiều người đang làm thị trường. Đặc biệt là với những nhà đầu tư tài chính. Trong bài viết này, Jenternet.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc về dầu Brent là gì? Và 4 yếu tố chính sẽ tác động làm thay đổi giá dầu. Nếu như bạn cũng đang quan tâm về loại hàng hóa này, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Dầu Brent là gì?

Dầu Brent là một loại dầu thô được khai thác các khu vực biển Bắc, là loại dầu đại diện thương mại cho loại dầu thô ngọt nhẹ chung, cũng như là tiêu chuẩn cho giá dầu thô toàn cầu. Hiện tại, dầu Brent là loại dầu thô được giao dịch phổ biến nhất trên thế giới, bên cạnh dầu WTI.

dầu brent
Brent là dầu thô ngọt nhẹ, khai thác trên biển, giao dịch phổ biến toàn cầu

Nguồn cung của dầu Brent hiện chiếm ⅔ tổng lượng dầu thô trên toàn thế giới. Mặt khác, hàm lượng lưu huỳnh trong dầu chiếm tương đối thấp chỉ khoảng 0.37%. Nên được sử dụng để chế tạo ra xăng, dầu diesel và các loại dầu theo khối Na Uy và Scotland.

>>> Giá bạc 1 chỉ bao nhiêu tiền?

Sự khác biệt giữa dầu Brent và dầu WTI

Brent và WTI đều là tên của 2 loại dầu thô phổ biến trên thế giới. Cả 2 loại dầu thô này đều có khối lượng giao dịch cao, phổ biến và biến động giá đều có tác động đến thị trường. Tuy nhiên cả 2 loại dầu thô này có rất nhiều khác biệt.

Dầu Brent Dầu WTI
Loại dầu thô dùng lại tiêu chuẩn thương mại tại Châu Á, Châu Âu và Châu Phi. Loại dầu thô dùng làm tiêu chuẩn thương mại tại Bắc Mỹ.
Thị trường giao dịch chính là NYMEX (New York Mercantile Exchange). Thị trường chính là sàn giao dịch liên lục địa (ICE) tại Luân Đôn, Anh.
Chủ yếu khai thác tại các khu vực trên biển. Chủ yếu khai thác tại các khu vực trên đất liền.
Phí vận chuyển tương đối thấp. Phí vận chuyển tương đối cao.
Giá thành cao hơn dầu WTI. Giá thành thấp hơn dầu Brent.
Phạm vi giao dịch toàn cầu, giá bị tác động từ các vấn đề chính trị trên toàn cầu. Phạm vi giao dịch chủ yếu tại các khu vực trên đất liền của Mỹ nên ít bị tác động từ các vấn đề chính trị.

4 yếu tố chính tác động giá dầu Brent

Giá dầu Brent không chỉ ảnh làm tác động đến thị trường chung. Mà các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cũng bị tác động không nhỏ. Ngoài ra, nó còn làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Khi mà dầu Brent chính là loại dầu thô được chế tạo ra xăng – nhiên liệu không thể thiếu đối với đời sống nước ta. Và với những nhà đầu tư hàng hóa thì nắm bắt được giá dầu thô sẽ giúp kiếm được lợi nhuận.

Vậy nên không nên bỏ qua việc xem biến động giá dầu Brent hôm nay như thế nào nhé. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về giá dầu. Dưới đây là 4 tác nhân chính sẽ ảnh hưởng đến giá dầu thô. Bạn đọc cùng tham khảo nhé:

Cung và cầu

Dầu Brent về bản chất là một loại hàng hóa. Thế nên, nó vẫn chịu chung quy luật của cung và cầu. Và đây cũng chính là tác nhân quan trọng đối với mọi loại hàng hóa, kể cả dầu thô.

dầu brent
Dầu Brent là một loại hàng hóa nên giá chịu tác động từ quy luật cung và cầu

Nếu nguồn cung tăng trong khi nguồn cầu giảm thì giá dầu sẽ giảm. Và ngược lại nếu nguồn cung giảm và nguồn cầu tăng thì giá dầu sẽ tăng.

Trong khi các hoạt động sản xuất của các ngành công nghiệp trên toàn cầu đều cần đến dầu. Và dầu là một tài nguyên không phục hồi, số lượng khai thác có hạn. Cho nên, những năm gần đây có thể thấy giá dầu Brent đang có xu hướng tăng dần.

Giá USD tác động giá dầu Brent

USD là một đồng tiền tệ phổ biến dùng để giao dịch toàn cầu. Cho nên, giá USD biến động cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá dầu Brent. Đây là mối quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau.

Theo đó, nếu giá USD tăng thì giá dầu Brent nhập khẩu sẽ giảm. Và ngược lại, khi giá USD đang có xu hướng giảm thì sẽ tăng mạnh giá dầu nhập khẩu.

Bên cạnh đó, ngoài dầu thô thì USD cũng sẽ ảnh hưởng mạnh đến giá vàng. Ngoài ra, giá dầu và giá vàng cũng có tác động lẫn nhau.

Giá dầu thô ảnh hưởng từ các sự kiện chính trị

Dầu thô là một tài nguyên tự nhiên có hạn, và không khôi phục. Dầu thô không phải lúc nào cũng có để cung lên thị trường. Nên giá trị thương mại của dầu thô rất cao. Mặt khác, dầu thô cũng là mặt hàng giao dịch phổ biến trên nhiều quốc gia. Và sự hiện diện của nó là không thể thiếu, vì các hoạt động sản xuất của nhiều ngành công nghiệp trọng điểm của quốc gia đều cần đến dầu thô.

giá dầu brent
Các sự kiện chính trị thương mại sẽ tác động đến giá dầu thô

Do đó, khi có các sự kiện chính trị và thương mại giữa các quốc gia cũng làm thay đổi giá dầu Brent. Chẳng hạn như khi có các tranh chấp chính trị hay các thỏa thuận thương mại,… giá dầu cũng biến động theo.

Ảnh hưởng từ thời tiết

Hoạt động khai thác dầu Brent chủ yếu tại các khu vực trên biển. Nên thời tiết cũng ảnh hưởng đến quá trình khai thác. Ảnh hưởng đến sản lượng dầu. Từ đó cũng làm giá dầu thay đổi.

Chẳng hạn, tại các quốc gia có mùa đông kéo dài. Cần sử dụng các thiết bị sưởi ấm từ dầu brent. Thì lượng cầu của dầu tăng lên, khiến giá dầu tăng.

>>>> Giá tiêu hôm nay ngày 28/08: Mức giá cao nhất 72.000 đồng/kg.

Lời kết

Dầu Brent là loại dầu thô quan trọng và phổ biến trên toàn cầu. Hầu như giá dầu sẽ tác động đến tình hình kinh tế phạm vi toàn cầu. Và việc đầu tư chỉ số dầu thô hiện nay cũng đang dần trở nên phổ biến. Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã biết được nhiều thông tin hữu ích hàng hóa quốc tế dầu thô. Và biết được giá dầu Brent sẽ thay đổi từ những yếu tố nào.

Tổng hợp: Jenternet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.