Liquid Staking là gì? Tổng quan Liquid Staking mới nhất 2023

Liquid staking

Bạn có biết về giao thức Liquid Staking là gì? Một trong những cơ chế đồng thuận được sử dụng nhiều trên các Blockchain, đặc biệt là Ethereum chính là POS – Proof of Stake. Cách hoạt động của POS không giống như POW, theo đó, người tham gia cần phải đặt cọc – Stake Token/Coin. Mới có thể xác nhận giao dịch trên Block. Mặc dù vậy, đối với tính thanh khoản tài sản, thì cơ chế Stakking vẫn có nhiều hạn chế.

Do vậy, một giải pháp được phát triển để giải quyết các vấn đề hạn chế thanh khoản tài sản của Staking chính là Liquid Staking. Vậy, cơ chế Liquid Staking là gì? Lợi ích của cơ chế này đối với người dùng như thế nào? Hãy cùng Jenternet.com giải đáp trong bài viết này nhé!

Cơ chế Liquid Staking là gì?

Giải pháp Liquid Staking là hình thức đặt cọc (stake) một tài sản nhất định. Và giao thức sẽ phát hành cho người đặt cược cho token / coin dùng để đại diện, với tỷ lệ quy đổi là 1:1.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn stake ETH Coin với giao thức Lido. Thì bạn cũng sẽ nhận được stETH với tỷ lệ tương đương ETH Coin. Sau đó, số ETH của bạn sẽ được Lido ủy quyền cho các validator khác nhau.

liquid staking
Cơ chế của giao thức Liquid Staking

Một số dự án sử dụng giao thức Liquid Staking nổi bật mà bạn có thể tham khảo. Là, Lido Finance, Rocket Pool hay Stader Labs,… hay Ankr.

>>> Xem thêm bài viết:

Lợi thế giải pháp Liquid Staking mang lại

Liquid staking derivatives là một giao thức thuộc vào mảng phái sinh. Với đó, nhà đầu tư không thật sự sở hữu tài sản phẩm vẫn có thể giao dịch dựa trên giá tài sản đó.

Theo đó, các giải pháp sẽ thực hiện mở khóa tài sản. Mà nhà đầu tư đang stake thành dạng tài sản tổng hợp. Trên thị trường DeFi người tham gia có thể mua và bán, giao dịch và thực hiện các hoạt động khác.

Liquid Staking tăng tính linh hoạt tài sản

Staking trực tiếp và Liquid Staking khác nhau ở chỗ tải sản người dùng khi thực hiện Liquid Staking sẽ không bị khóa. Mà giao thức sẽ sử dụng một loại tài sản khác để làm đại diện với tỷ lệ 1:1.

Liquid Staking derivatives
Liquid Staking Derivatives tăng tính linh hoạt cho tài sản

Vậy nên, nếu có biến động trên thị trường, thì nhà đầu tư vẫn có thể sử dụng loại tài sản đại diện đó để giao dịch. Như vậy sẽ giúp giảm thiểu rất nhiều rủi ro thua lỗ.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tính thanh khoản tài sản Staking

Mục tiêu phát triển của giao thức Liquid Staking là giải pháp cho vấn đề về tính thanh khoản bị hạn chế. Bằng cách sử dụng Token/coin đại diện, bằng cách sử dụng lending hay giao dịch,… để kiếm thêm yield.

Theo cách này, vốn của nhà đầu tư được sử dụng hiệu quả hơn. Và không chỉ là có thêm yield từ Liquid staking derivatives người dùng còn thêm cơ hội để nhận thêm yield từ các giao thức DeFi khác.

Hạn chế rủi ro khi validator có vấn đề

So với sử dụng Staking trực tiếp thì với góc độ kỹ thuật giải pháp Liquid Staking có lợi thế hơn rất nhiều. Chẳng hạn, khi sử dụng Staking trực tiếp, thì khi take tài sản, thì người sở hữu sẽ ủy quyền token / coin cho một validator duy nhất. Với đó, khi validator có vấn đề, ảnh hưởng đến mạng lưới, thì số token / coin dùng để làm staking cũng sẽ gặp rủi ro.

liquid staking
Ủy quyền cho nhiều Validator nên hạn chế được rủi ro

Thế nhưng, khi sử dụng Liquid Staking pool, thì sẽ có nhiều hơn validator để người sở hữu token / coin ủy quyền. Vậy nên, nó sẽ giảm thiểu nhiều rủi ro hơn khi một validator gặp vấn đề.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu rủi ro trong nhiều trường hợp. Thì đã có quỹ bảo hiểm từ giao thức Liquid staking derivatives đền bù cho khách hàng.

Lời kết

Khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử, thì Liquid Staking là một giao thức hưu ích đối với lợi ích của các bên tham gia. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu thêm về Liquid Staking là gì?

Tổng hợp: Jenternet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.