Chỉ số Dow Jones là gì? Tầm quan trọng của Dow Jones

chỉ số dow jones

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán, chỉ số Dow Jones hẳn không còn gì xa lạ. Đây là một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng, nói riêng với thị trường chứng khoán Mỹ, và thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung. Vậy chỉ số Dow Jones là gì? Và tầm quan trọng của Dowjones trong chứng khoán là gì? Vì sao nhà đầu tư cần quan tâm đến chỉ số chứng khoán này? Hãy cùng giải đáp với Jenternet.com qua bài viết sau đây nhé!

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones hay DJIA, viết tắt của Dow Jones Industrial Average, được hiểu là chỉ số bình quân công nghiệp DJIA. Dowjones không chỉ là chỉ số quan trọng chỉ riêng với thị trường chứng khoán. Mà chỉ số còn phần nào phản ánh tình hình nền kinh tế của Mỹ. Cho nên, chỉ số này được nhiều nhà đầu tư quốc tế quan tâm.

nasdaq
NASDAQ – Sàn chứng khoán hàng đầu thị trường Mỹ

Chỉ số Dow Jones bao gồm 30 mã cổ phiếu đang được niêm yết và giao dịch trên sàn NASDAQ. NASDAQ là sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng trên toàn thế giới. Là một trong hai sàn chứng khoán lớn nhất tại Mỹ, bên cạnh NYSE. 30 mã cổ phiếu Dow Jones đến từ các ngành trọng yếu như tài chính, công nghệ và tiêu dùng,… trên thị trường Hoa Kỳ. Và 30 mã cổ phiếu này không phải cố định. Các mã chứng khoán Dow Jones sẽ được liên tục thay đổi, tùy theo tiêu chuẩn riêng, để áp dụng với các công ty phát hành cổ phiếu.

>>>> Bạn có biết Capex là gì? Ý nghĩa của Capex trong đầu tư tài chính?

Tầm quan trọng của chỉ số Dow Jones

Dow Jones chính là 1 trong 3 chỉ số quan trọng của chứng khoán Mỹ. Dowjones tập hợp 30 mã cổ phiếu, ít hơn nhiều các chỉ số khác, nhưng các cổ phiếu này đều đến từ các công ty lớn hàng đầu thị trường Mỹ. Và đến từ đủ ngành lĩnh vực, chứ không tập trung cụ thể vào một ngành nào.

Dow Jones
DowJones phần nào phản ánh tình hình nền kinh Mỹ

Mặt khác, chỉ số Dow Jones sẽ chịu ảnh hưởng từ chứng sự kiện chính trị – kinh tế. Vậy nên, qua chỉ số ta có thể thấy sự tác động của nền kinh tế với Dow Jones và ngược lại. Vậy nên, với chỉ số này, nhà đầu tư có thể phân tích được diễn biến trên thị trường, để nắm bắt xu hướng, hỗ trợ cho các chiến lược giao dịch tốt hơn.

Bên cạnh đó, Dowjones cũng có một số hạn chế. Các mã cổ phiếu trên Dow Jones đều tập hợp từ những công ty hàng đầu Mỹ. Nên là, khó để nắm bắt tổng thể được toàn bộ thị trường. Cách tốt nhất là nên kết hợp giữa chỉ số Dowjones và các chỉ số chứng khoán khác, để có một cái nhìn tổng thể hơn về thị trường.

>>>> Xem thêm bài viết:

Đầu tư chỉ số Dow Jones như thế nào?

Để đầu tư vào chỉ số Dowjones, nhà đầu tư có thể thử 2 cách như sau: Cách thứ nhất là đầu tư Dowjones thông qua thị trường chứng khoán. Cách thứ hai là đầu tư chỉ số thông qua thị trường ngoại hối (forex).

Cách đầu tư vào chỉ số DowJones

Tuy nhiên, với các nhà đầu tư tại Việt Nam, không thể trực tiếp đầu tư cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ. Thay vào đó, nhà đầu tư chỉ có thể thông qua các giao dịch CFD, tức các hợp đồng chênh lệch. Điều này đồng nghĩa nhà giao dịch không nắm giữ cổ phiếu. Mà thông qua các biến động về giá cổ phiếu để nhận lợi nhuận. Hay thông qua quỹ hoán đổi ETF.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán quốc tế nói chung, với chứng khoán Mỹ, thì chỉ số Dow Jones rất quan trọng. Không chỉ phản ánh diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ và nó còn phản ánh được phần nào diễn biến nền kinh tế Mỹ. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã biết thêm về Dow Jones là gì, và đã có thêm một danh mục đầu tư chứng khoán!

Tổng hợp: Jenternet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.